THÔNG TIN
ẢNH NGẪU NHIÊN
VĂN BẢN MỚI
GÓC HỌC SINH
THĂM DÒ Ý KIẾN
Theo bạn giao diện của website đẹp hay xấu?
THỐNG KÊ TRUY CẬP

Chăm sóc & sức khỏe

Tuy nhiên cho đến nay, bộ môn vệ sinh răng miệng vẫn chưa được giảng dạy thường xuyên ở hầu hết các trường tiểu học và trung học ở nước ta, đặc biệt là ở các vùng sâu vùng xa.

Theo một điều tra ở 2 trường tiểu học Đại Yên và trung học cơ sở Đại Yên, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh cho thấy: trong số hơn 1.300 em học sinh thì 100% em có mảng bám; tỉ lệ sâu răng sữa là 89,58%; tỉ lệ sâu răng vĩnh viễn là 78,88%; tỉ lệ viêm lợi đối với học sinh tiểu học là 94,65%, còn đối với học sinh cấp hai là 97,89%. Hầu hết các em học sinh ở đây chưa được dạy chải răng và vệ sinh răng miệng đúng cách. Các em cũng không có thói quen được cha mẹ dẫn đi kiểm tra răng miệng định kỳ 6 tháng 1 lần.

Hiểu được thực trạng này, năm 2006, TT Y tế Dự phòng tỉnh Quảng Ninh đã đề xuất biên soạn và thực hiện 1 chương trình giảng dạy kiến thức về vệ sinh răng miệng bao gồm 20 buổi học (mỗi buổi 1 tiếng đồng hồ) cho các em học sinh tiểu học và học sinh trung học cơ sở nhằm cung cấp cho các em học sinh kiến thức cơ bản về vệ sinh răng miệng, bao gồm nguyên nhân dẫn tới sâu răng viêm lợi, cách thức phòng chống và chữa trị.

Nhận thấy đây là một hoạt động thiết thực, hữu ích nhằm giúp đỡ các em nhỏ biết cách chăm sóc vệ sinh răng miệng của bản thân, Quỹ Unilever Việtnam đã trao tặng 209 triệu đồng cho trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh Quảng Ninh để thực hiện dự án này theo Chương trình tài trợ cho các dự án Sức khỏe và Vệ sinh năm 2006 . Đơn vị thực hiện đã truyền đạt lại cho hơn 100 thầy cô giáo và hơn 1.300 học sinh tiểu học và trung học với tổng cộng 900 buổi hướng dẫn về chăm sóc vệ sinh răng miệng cho học sinh của 45 lớp học.

Ngoài ra nhân dân xã Đại Yên cũng được hưởng lợi gián tiếp vì dự án không chỉ giúp họ biết được tình trạng bệnh răng miệng của con em mình, nguyên nhân gây bệnh mà còn giúp tuyên truyền các phương pháp hiệu quả để phòng chống bệnh răng miệng, từ đó nâng cao ý thức vệ sinh răng miệng trong nhân dân.

Bên cạnh công tác tuyên truyền, giảng dạy các bài học và thực hành về chăm sóc răng miệng, dự án này cũng thực hiện việc kiểm tra và chữa trị răng miệng cho các em học sinh nơi đây. Cụ thể là, trong khoảng thời gian 7 tháng (từ tháng 3 đến tháng 10 năm 2007), 13 cán bộ chuyên môn tham gia chương trình đã khám kiểm tra và chữa trị răng miệng được cho hơn 1.300 em trong đó đã hàn được 2000 chiếc răng sâu, làm giảm tỉ lệ mảng bám từ 100% xuống còn 70,15% đối với cấp I, 62,23% đối với cấp II; giảm tỉ lệ viêm lợi từ 94,65% xuống còn 72,34% đối với cấp I, từ 97,89% xuống còn 68,47% đối với cấp II.

Trung tâm Y tế Dự phòng Tỉnh Quảng Ninh, đơn vị thực hiện dự án đã đưa ra ý kiến: “Đây là dự án đầu tiên được thực hiện tại một xã vùng sâu vùng xa thuộc thành phố Hạ Long tỉnh Quảng Ninh. Dự án có ý nghĩa tích cực bảo vệ sức khỏe không những cho học sinh trực tiếp được dự án tác động mà còn ảnh hưởng đến việc bảo vệ sức khoẻ cho cộng đồng, đặc biệt là thầy, cô, cha mẹ phụ huynh học sinh và dân cư. Ngoài ra còn ảnh hưởng tích cực đến cách nhìn nhận về bảo vệ sức khoẻ cộng đồng của các cấp lãnh đạo, chính quyền địa phương. Đây cũng là dự án thực hiện tốt một trong những mục tiêu của chương trình xoá đói giảm nghèo mà toàn dân đang thực hiện.”

Những hoạt động hữu ích này cần được quan tâm thực hiện nhiều hơn và thường xuyên hơn nữa để thế hệ mầm non của đất nước có được hàm răng khoẻ đẹp và nụ cười rạng rỡ. Các tổ chức nào có sáng kiến hay, phục vụ cho cộng đồng, đặc biệt là trẻ em và phụ nữ có thể tìm đến các quỹ xã hội nhằm kêu gọi kinh phí tài trợ và hỗ trợ thực hiện cho các dự án cộng đồng của mình. Hiện nay, Quỹ Unilever Việt Nam đang tiếp nhận các hồ sơ xin tài trợ cho đến hết ngày 30 tháng 8 năm 2008 với ngân sách tài trợ dự kiến là 4 tỉ đồng.


> Phản hồi

> Tin khác


Copyright © 2012-2023 Bản quyền thuộc về Trường Tiểu học Hai Bà Trưng
Địa chỉ : Trần Hưng Đạo - Sơn Trà - Đà Nẵng
Email : [email protected] - Tel : (02363) 3910 122 - Website : thhaibatrungst.edu.vn

http://whos.amung.us/stats/uq54f0ytzbfz/ http://www.supercounters.com/stats/1127772